Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí

Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí miền bắc

PVFCCo North tổ chức thành công “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây cam và cây dứa mùa vụ năm 2018” tại Yên Bái và Ninh Bình.

Trong hai ngày 13/11 và 14/11/2018, PVFCCo North phối hợp với Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn và Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức thành công “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cam và cây dứa mùa vụ năm 2018” tại thị trấn Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Tham gia hội thảo có ông Phạm Trần Nguyễn - Phó Giám đốc PVFCCo North; đại diện Nhà phân phối Công ty TNHH MTV Nguyệt Sáng tại Yên Bái, Nhà phân phối Công ty TNHH Đáp Thành tại Ninh Bình, đại diện Hội Nông dân, chủ vườn mô hình cùng với các hộ nông dân tiêu biểu trong vùng đến tham dự.

Mô hình trình diễn tại Yên Bái áp dụng trên giống cam Đường Canh 08 năm tuổi với quy mô 0,6 ha. Mục tiêu của mô hình là giúp bà con nông dân nắm bắt được quy trình sử dụng phân bón Phú Mỹ cân đối và hợp lý, đặc biệt là vai trò của phân bón Kali Phú Mỹ trong việc tăng năng suất, chất lượng nâng cao hiệu quả kinh tế đối với cây cam Đường Canh. Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn và các chủ hộ: Trong điều kiện bất thuận của thời tiết, mưa nhiều, nhiều diện tích cam bị rụng quả, vàng lá thối rễ. Cam Đường Canh trong mô hình được cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng, chăm sóc đúng quy trình nên sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu tốt. Tỷ lệ đậu quả cao đạt trung bình 271 quả/cây. Tỷ lệ quả rụng giảm 5,6%, quả nứt giảm 1,5% so với đối chứng. Năng suất mô hình đạt 13 tấn/ha cao hơn 13,7% so với cách chăm bón thông thường. Nhờ đó, cam Đường canh trong mô hình chín sớm, mẫu mã quả đẹp hơn, đầu vụ giá cam là 22.000 đồng/kg, mô hình đã cho lãi ròng 200 triệu/ha cao hơn 21% so với đối chứng.

Mô hình trình diễn tại Ninh Bình áp dụng cho giống dứa Cayen và dứa Queen với quy mô 0,5 ha. Cây dứa được trồng trên địa hình đồi dốc, chân đất màu kém, điều kiện tưới tiêu khó khăn. Do vậy, việc thực hiện mô hình nhằm giúp bà con nông dân trong Nông trường Đồng Giao nắm bắt được quy trình sử dụng phân bón Phú Mỹ, đặc biệt là Kali Phú Mỹ đảm bảo cân đối, đầy đủ và hợp lý cho cây dứa, giúp cây dứa khỏe chắc gốc bền lá, tăng sức chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cho năng suất và chất lượng cao hơn. Trực tiếp thăm quan mô hình, bà con nông dân và được chủ vườn và cán bộ kỹ thuật thực hiện mô hình của Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao chia sẻ cách thức sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của nông trường. Đánh giá thực tế cho thấy trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, bão lũ, mưa nắng xen kẽ liên tục trong năm 2018, nhưng cây dứa trong các mô hình vẫn cho năng suất và hiệu quả cao hơn. Cây dứa được chăm bón bằng phân bón Phú Mỹ có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn, số lượng phân bón giảm đi 21% cùng số lần bón thúc giảm 1 lần, cây có tỷ lệ ra hoa cao hơn 7,5%, năng suất và hiệu quả kinh tế dự kiến tăng thêm 8,3%, tương ứng với thu nhập thêm 7.143.000 đồng/0,5 ha.

Cũng tại hội thảo, cán bộ kỹ thuật của PVFCCo North giới thiệu bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ, cách thức nhận diện thương hiệu, hệ thống phân phối tại địa phương. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông như Đài truyền hình Yên Bái, Đài truyền hình Ninh Bình đưa tin.

Kết thúc chương trình, ông Nguyễn Tiến Lâm - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn và ông Trần Hữu Chiểu - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao khẳng định chất lượng sản phẩm phân bón Phú Mỹ và khuyến cáo các nông hộ sử dụng cho cây trồng vào các mùa vụ tiếp theo để nâng cao năng suất chất lượng cây ăn quả cũng như gia tăng giá trị kinh tế. Đồng thời cũng đề nghị PVFCCo North xây dựng các chương trình, phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn và Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân và thực hiện các mô hình khác trong các năm tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Mô hình tại thị trấn Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Hội thảo tổng kết mô hình tại Yên Bái ngày 13/11/2018

Mô hình tại xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Hội thảo tổng kết mô hình tại Ninh Bình ngày 14/11/2018